Tư vấn (điện thoại miễn phí)

Những khác biệt bất ngờ giữa rụng tóc ở nam và nữ

Giữa tóc nam giới và tóc nữ giới có sự khác biệt lớn về sự sinh trưởng, kiểu rụng và cơ chế gây ra tình trạng rụng. Hiểu rõ những sự khác biệt này sẽ giúp bạn biết cách lựa chọn các giải pháp chăm sóc, ngăn rụng tóc phù hợp.

Sự sinh trưởng khác nhau

Co che rung toc

Nam giới dễ bị rụng tóc hơn nữ giới.

 

Tóc nữ giới mọc nhanh hơn so với nam giới do có sự khác biệt về nội tiết tố. Các nội tiết tố nữ estrogen ức chế sự phát triển của nang lông trên cơ thể phụ nữ nhưng làm tăng tốc độ tăng trưởng của tóc trên da đầu. Trong khi đó, ở nam giới thì ngược lại. Nội tiết tố nam testosterone ức chế sự phát triển của tóc trên da đầu nhưng làm tăng sự phát triển lông trên cơ thể.

Ngoài ra, tóc nam giới lại dày và cứng hơn so với nữ. Tuyến dầu, sự bài tiết bã nhờn ở da dầu nam giới cũng hoạt động mạnh hơn nên nam giới thường dễ bị gàu, viêm da đầu và rụng tóc nhiều hơn so với nữ giới.

 

Kiểu rụng khác nhau

Co che rung toc 4b

Kiểu rụng tóc ở nữ

Nữ giới thường bị rụng tóc từ đỉnh đầu tỏa ra. Trong giai đoạn đầu, tóc thường rụng ở ngôi giữa, sau đó lan rộng sang 2 bên theo hình oval. Phần tóc trước trán thường ít rụng hơn. Rất hiếm trường hợp bị hói bóng.

Co che rung toc 4b2

Kiểu rụng tóc ở nam

Trong khi đó ở nam giới thì ngược lại. Biểu hiện thường thấy là tóc rụng đối xứng ở hai bên thái dương. Sau đó, diện tích tóc rụng lan ra trán, lên đến đỉnh đầu, khiến trán ngày một cao hơn. Nếu không có biện pháp kịp thời, có thể dẫn đến tình trạng hói bóng.

 

Cơ chế gây rụng tóc khác nhau

Trước đây, nhiều người vẫn nghĩ rụng tóc ở nam và nữ thì giống nhau nhưng hiện nay. Tuy nhiên, hàng loạt nghiên cứu khoa học đã chứng minh cơ chế rụng tóc ở nam và nữ là khác nhau. Nữ giới rụng tóc chủ yếu do kênh Potassium (là kênh dẫn truyền dưỡng chất đến nang tóc) bị suy yếu. Khi đó, lượng dưỡng chất đến nang tóc bị sụt giảm nghiêm trọng, khiến tóc thiếu chất và rụng.

Co che rung toc 4c

Kênh Potassium suy yếu gây rụng tóc ở nữ.

Co che rung toc 4d

DHT dư thừa gây rụng tóc ở nam.

Trong khi đó, DHT (Dihydrotestosterone) chính là thủ phạm của đa số các trường hợp rụng tóc, hói đầu ở nam. Đây là một hormone do testosterone chuyển hóa thành. Trong cơ thể nam giới, thường xuyên xảy ra quá trình chuyển hóa này. DHT dư thừa sẽ gây bít nang tóc khiến nang tóc không lấy được dưỡng chất. Hệ quả là tóc sẽ yếu đi và rụng.

Vì cơ chế rụng tóc ở nam và nữ là khác nhau, do đó cần dùng giải pháp ngăn rụng tóc chuyên biệt mới hiệu quả.

 

Minh Trung

 

Đặt câu hỏi với chuyên gia
Đăng ký email để nhận thông tin bổ ích về chăm sóc tóc