Tư vấn (điện thoại miễn phí)

Bác sĩ Bích Na: Cơ chế rụng tóc của nam – nữ là khác nhau

“Cơ chế rụng tóc của nam và nữ là khác nhau. Do đó, cần có giải pháp ngăn rụng tóc chuyên biệt, phù hợp với từng cơ chế mới đem lại hiệu quả cao và lâu dài” là lời khuyên mà Thạc sỹ, Bác sỹ Phạm Thị Bích Na, chuyên khoa Da Liễu, Giảng viên đại học Y Dược TP.HCM thường dành cho các bệnh nhân bị rụng tóc của mình. Ngoài ra, Bác sĩ Bích Na cũng chia sẻ với độc giả của TTGĐ những thông tin đáng lưu ý khác.

vit-hair-co-che

CƠ CHẾ RỤNG TÓC KHÁC NHAU:

Giữa nam và nữ không chỉ có sự khác biệt lớn về kiểu rụng tóc (nam thường rụng theo dạng M, nữ rụng tóc từ đỉnh đầu tỏa ra) mà còn khác nhau về cơ chế gây nên tình trạng này. Nam giới rụng tóc do lượng DHT dư thừa. Còn nữ giới rụng tóc chủ yếu do kênh Potassium suy yếu.
DHT: Khoảng 95% trường hợp rụng tóc, hói đầu ở nam giới là do sự gia tăng DHT (Dihydrotestosterone). DHT là một hormone nội sinh do hormone nam chuyển hóa thành. Khi DHT dư thừa sẽ làm bít nghẽn nang tóc, khiến nang tóc giảm hấp thu dưỡng chất và bị co lại, làm sợi tóc mỏng, yếu dần và rụng.

DHT làm nang tóc bị co lại.

DHT làm nang tóc bị co lại.

KÊNH POTASSIUM suy giảm hoạt động là nguyên nhân chủ yếu gây rụng tóc ở nữ. Kênh Potassium là một dạng kênh ion nằm trên màng tế bào nang tóc, được ví như đường dẫn chất dinh dưỡng đi vào nang tóc. Khi kênh Potassium khỏe mạnh thì dưỡng chất được truyền đến nang tóc dễ dàng. Còn khi kênh này bị suy yếu thì việc vận chuyển dưỡng chất đến nang tóc sẽ gặp nhiều khó khăn, lượng dưỡng chất đến nuôi tóc bị giảm. Nang tóc sẽ thiếu dưỡng chất và dần dần bị co lại, làm sợi tóc mỏng, yếu và dễ rụng.

Kênh Potassium suy yếu         Kênh Potassium khỏe mạnh

Kênh Potassium suy yếu                                                   Kênh Potassium khỏe mạnh

Lưu ý: Một khi lượng DHT dư thừa đã làm bít nghẽn nang tóc (ở nam) hay kênh Potassium đã suy yếu (ở nữ) thì dù bạn có bổ sung nhiều dưỡng chất qua thức ăn hay viên uống, tóc vẫn không thể nhận được, nên cứ yếu và rụng đi. Giải pháp quan trọng nhất lúc này là cân bằng lượng DHT (ở nam), phục hồi kênh Potassium (ở nữ).
GIẢI PHÁP NGĂN RỤNG TÓC CHUYÊN BIỆT: Vì cơ chế rụng tóc giữa nam và nữ là khác nhau, do đó cần có giải pháp ngăn rụng tóc chuyên biệt mới hiệu quả.

• Ở nữ giới, cần bổ sung 2 loại dưỡng chất là Potassium Chloride và L-Carnitine tartrate giúp duy trì hoạt động của kênh Potassium để nang tóc lấy được chất dinh dưỡng nuôi tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn.

• Ở nam giới, dùng Saw Palmetto (cây cọ lùn), lá cây Nettles (cây tầm ma) sẽ giúp ức chế quá trình chuyển hóa hormone nam thành DHT làm cho nang tóc thông thoáng, dễ dàng hấp thu dưỡng chất và giúp tóc chắc khỏe hơn.

Trên thị trường hiện nay, các loại dưỡng chất và thảo dược này đã được dùng để bào chế thành các sản phẩm ngăn rụng tóc chuyên biệt cho nam, nữ.

TÁC NHÂN KHÁC như stress, ô nhiễm môi trường, bệnh tật, thiếu ngủ, làm tóc quá đà… có thể khiến tình trạng rụng tóc trầm trọng hơn. Tuy các tác nhân này không phải lúc nào cũng gây rụng tóc, nhưng bạn cũng cần có biện pháp phòng tránh, hạn chế hợp lý bên cạnh việc dùng giải pháp ngăn rụng tóc chuyên biệt để

Đặt câu hỏi với chuyên gia
Đăng ký email để nhận thông tin bổ ích về chăm sóc tóc