Tư vấn (điện thoại miễn phí)

DHT là gì?

Quá trình chuyển hóa Testosterone trong cơ thể

Dihydrotestosterone (DHT) là một hormone sinh dục nam. DHT được tổng hợp ở tuyến tiền liệt, tuyến thượng thận, tinh hoàn và nang tóc dưới tác dụng của enzyme 5α- reductase.
• Ở đàn ông, khoảng 5% testosterone trải qua quá trình khử tạo thành DHT. Trong quá trình hình thành bào thai, DHT đóng vai trò chủ yếu trong việc hình thành cơ quan sinh dục ngoài, trong khi ở người lớn DHT đóng vai trò là hormone chính của tuyến tiền liệt và nang tóc.
• Dưới tác động của enzym 5-α reductase, testosterone sẽ biến đổi thành dihydrotestosterone (DHT). Khi đó DHT sẽ gắn vào các receptor trên nang tóc ngăn cản nang tóc hấp thu các dưỡng chất cần thiết, nang tóc sẽ dần co rút lại, tóc sẽ dần yếu đi và rụng. Kiểu rụng tóc này có liên quan đến yếu tố di truyền
• Ở da đầu, DHT thường tập trung với nồng độ cao ở tế bào mầm nhú nang tóc của vùng trán và đỉnh đầu. DHT và Testosterone tăng cao đều có khả năng gây rụng tóc. Tuy nhiên, DHT có ái lực với receptor cao hơn Testosterone nên DHT được xem là hormone chính gây nên chứng rụng tóc, hói đầu.
• Khoảng 95% trường hợp rụng tóc, hói đầu ở nam giới là do sự dư thừa DHT (Dihydrotestosterone).

Đặt câu hỏi với chuyên gia
Đăng ký email để nhận thông tin bổ ích về chăm sóc tóc