Tư vấn (điện thoại miễn phí)

Kênh Potassium suy yếu – “thủ phạm chính” gây rụng tóc ở nữ

Trước đây, rụng tóc ở nữ giới thường được cho là do di truyền, do sự thay đổi hormone androgen, phụ nữ sau sinh, tuổi tác, dầu gội không phù hợp… Tuy nhiên, trải qua nhiều nghiên cứu trong quá trình điều trị cho nữ giới, các chuyên gia đã nhận thấy rằng:
4-3-2015 12-12-35 AM
• Không giống với nam giới, rụng tóc ở nữ giới có thể không do di truyền.
• Không có bằng chứng trong xét nghiệm sinh hóa cho thấy có sự gia tăng hormone androgen (testosterone ) ở bệnh nhân nữ.
• Ở phụ nữ không thấy có sự đáp ứng điều trị với Finasteride (Finasteride là một hoạt chất có tác dụng bất hoạt enzyme 5α-reductase, để giảm lượng DHT dư thừa – “thủ phạm chính” gây rụng tóc ở nam).

Việc nhận thấy những điểm khác biệt này, đã đặt ra một câu hỏi nan giải cho các nhà khoa học: “thủ phạm chính” dẫn đến rụng tóc ở nữ giới là gì?

Những năm gần đây, trường Đại học Oxford đã công bố một nguyên nhân gây rụng tóc vừa được tìm ra, đó chính là “sự suy giảm chức năng của kênh potassium trong nang tóc gây rụng tóc”. Một thời gian sau, cùng với những thử nghiệm và kết quả lâm sàng có được thì các chuyên gia thấy rằng sự suy giảm hoạt động của kênh potassium có ảnh hưởng nhiều hơn và hầu như là nguyên nhân chính gây chứng rụng tóc ở nữ giới.

Kênh Potassium trên màng tế bào

Kênh Potassium suy yếu         Kênh Potassium khỏe mạnh

Kênh Potassium suy yếu Kênh Potassium khỏe mạnh

Kênh Potassium là một dạng kênh ion nằm trên màng tế bào nang tóc, được ví như đường dẫn chất dinh dưỡng đi vào nang tóc. Khi kênh này suy yếu, việc vận chuyển dưỡng chất đến nang tóc sẽ gặp nhiều khó khăn. Nang tóc sẽ thiếu dưỡng chất và dần dần bị co lại, làm sợi tóc mỏng, yếu và dễ rụng. Còn khi kênh Potassium được phục hồi (dùng thuốc mọc tóc), dưỡng chất sẽ được truyền đến nang tóc dễ dàng.

Đặt câu hỏi với chuyên gia
Đăng ký email để nhận thông tin bổ ích về chăm sóc tóc