Khỏe và Đẹp

EQ là gì? Cách kiểm tra chỉ số EQ như thế nào?

EQ (tiếng Anh: Emotional Quotient) hay còn gọi là trí tuệ cảm xúc dùng dưới hàm ý chỉ số cảm xúc của mỗi con người, với hầu hết mỗi cá nhân thì chỉ số cảm xúc (EQ) có thể quan trọng hơn trí thông minh (IQ). Bởi nó quyết định quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp, vì đa phần sự thành công luôn phụ thuộc vào khả năng cảm xúc của con người. Để hiểu rõ hơn về EQ là gì? Cách kiểm tra chỉ số cảm xúc như thế nào? Hãy cùng Wiki Cách Làm tham khảo một số thông tin bổ ích sau đây.

Chỉ số EQ là gì?

EQ tên tiếng Anh là Emotional Quotient hay còn gọi là chỉ số cảm xúc hoặc trí thông minh cảm xúc của mỗi cá nhân con người. EQ là một trong những yếu tố quyết định quan trọng tạo nên sự thành công trong cuộc sống, chỉ số cảm xúc (EQ) có thể xem quan trọng hơn trí thông minh (IQ) của mỗi cá nhân, bởi nó định hướng những suy nghĩ và hành vi, điều chỉnh cảm xúc thích nghi với mọi hoàn cảnh để đạt mục tiêu của bản thân.

Bên cạnh đó, chỉ số cảm xúc ( EQ ) của mỗi cá nhân cần được phát huy tối đa về các kỹ năng trí tuệ mà bản thân cần đạt được nhằm thấu hiểu, đồng cảm và trao đổi công việc, học tập với người khác một cách dễ dàng và thành công. Nếu chỉ số cảm xúc ( EQ ) của bản thân không đạt thì đồng nghĩa bản thân khó có thể đạt thành công trong cuộc sống.

Xem thêm  Chế Độ Ăn Kiêng Intermittent Fasting (IF) Là Gì?

Theo một lý thuyết gia kết luận thì trí thông minh cảm xúc (EQ) của mỗi cá nhân là mức độ của người đó có khả năng thấu hiểu đối phương bao nhiêu, nắm được vấn đề đó sẽ thúc đẩy sự thành công và hợp tác lâu dài với đối tác hoặc người đối diện.

Cách kiểm tra chỉ số cảm xúc của mỗi cá nhân

Thường những người có chỉ số cảm xúc EQ cao thì họ luôn biết tự đánh giá bản thân ở mức độ nào mà họ cần phát huy ưu điểm và khắc phục nhược điểm của bản thân nhằm tăng khả năng thấu hiểu, đồng cảm với cảm xúc của người xung quanh. Những người có chỉ số cảm xúc EQ cao luôn biết kiểm soát cảm xúc của mình, giữ bản thân luôn bình tĩnh trước khi quyết định việc quan trọng và là yếu tố dẫn đến thành công trong cuộc sống.

EQ là gì? Cách kiểm tra chỉ số EQ như thế nào?-2

Hiện tại, chỉ số cảm xúc EQ được kiểm tra phổ biến và rộng rãi trên 2 mô hình xây dựng trên các bài trắc nghiệm / test EQ dành cho mỗi cá nhân:

1. Mô hình cảm xúc năng lực

Mô hình này được xây dựng trên các mảng sâu rộng về các năng lực và kỹ năng tự điều chỉnh nhằm đạt hiệu quả cao trong công việc. Mô hình cảm xúc năng lực này được phác thảo trên 4 cách xây dựng:

Tự nhận thức: khả năng đọc cảm xúc và nhận ra cảm xúc năng lực có ảnh hưởng như thế nào đối với các quyết định đi đến thành công.

Xem thêm  Hình nền Ipad đẹp chất lượng cao mới nhất

Tự quản lý: cách xây dụng trí tuệ cảm xúc này bao gồm điều khiển các hành vi cảm xúc, kích thích cảm xúc thích nghi với môi trường xung quanh khi hoàn cảnh bị thay đổi.

Nhận thức xã hội: khả năng cảm nhận và phản ứng của cảm xúc mỗi cá nhân có sự thay đổi về môi trường sinh sống.

Quản lý các mối quan hệ: Khả năng truyền cảm hứng của cá nhân lên cảm xúc của người khác có ảnh hưởng trực tiếp đồng thời phát triển các kỹ năng khi quản lý cảm xúc bị xung đột.

2. Mô hình trí tuệ cảm xúc tính cách

Trí tuệ cảm xúc tính cách là một chùm sao của các tri giác nhằm liên đới với các cảm xúc nhằm cải thiện cách nhận biết, thấu hiểu và đồng cảm cho người đối diện.

Mô hình trí tuệ cảm xúc tính cách là sự lắp ghép của mô hình cảm xúc năng lực ngoại lệ của cảm xúc nhằm dẫn xây dựng những khả năng nhận thức của con người một cách hoàn thiện và sâu sắc.

Tham khảo thêm:

Tìm hiểu EQ là gì? Cách kiểm tra chỉ số cảm xúc hay trí thông minh cảm xúc (EQ) được nhiều người quan tâm và theo dõi nhất hiện nay. Hi vọng thông qua những kiến thức bổ ích bên trên sẽ giúp cá nhân tự cải thiện trí thông minh cảm xúc theo hướng tích cực thông qua các kỹ năng cần thiết để bản thân thấu hiểu, đồng cảm và đàm phán trao đổi mọi việc tốt hơn trong cuộc sống. Hãy cùng đồng hành với Wiki Cách Làm để cập nhật những thông tin mới nhất về chỉ số cảm xúc của bản thân theo cách hoàn thiện nhất.

Related Articles

Back to top button