Khỏe và Đẹp

Giải ngân là gì? Hồ sơ giải ngân bao gồm những gì?

Hiện nay, cụm từ “giải ngân” được nhắc đến nhiều trong việc vay vốn, huy động vốn từ ngân hàng. Khi bạn đi vay tiền tại một ngân hàng, bước cuối cùng ngân hàng sẽ giải ngân cho bạn thì bạn mới nhận được tiền. Vậy giải ngân là gì? Giải ngân và rút tiền mặt có khác nhau không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Giải ngân là gì?

Giải ngân trong tiếng Anh là drawdown hoặc disbursement, nó có nghĩa là việc chi một khoản tiền nào đó theo thỏa thuận trong hợp đồng đã được ký kết giữa ngân hàng với người đi vay hoặc giữa một tổ chức cho vay với cá nhân hay tổ chức khác.

Việc giải ngân có thể thực hiện trong 1 lần hoặc chia thành nhiều lần nhỏ theo đúng thỏa thuận ký kết trước đó. Hình thức giải ngân có thể được thực hiện bằng chuyển khoản hoặc tiền mặt hay các hình thức khác như séc, phiếu mua hàng,…

Giải ngân được sử dụng trong quá trình vay vốn của ngân hàng. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục vay, ngân hàng chấp nhận cho vay, bước cuối cùng chính là ngân hàng sẽ giải ngân cho người vay với một số tiền như đã thỏa thuận.

Các khái niệm khác liên quan đến giải ngân

Giải ngân trong chứng khoán: Trong chứng khoán, giải ngân có ý muốn nói đến việc các nhà đầu tư sẽ rót vốn mua một loại chứng khoán nào đó tương ứng với bao nhiêu tiền trong tổng số vốn đang có vào một thời điểm cụ thể. Nếu mua bán chứng khoán đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư thì người ta dùng thuật ngữ “giải ngân” tốt để ám chỉ khả năng của nhà đầu tư đó.

Xem thêm  Giờ Thìn là mấy giờ? Vận mệnh người sinh giờ Thìn

Giải ngân nguồn vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA): ODA hay còn được gọi là vốn viện trợ là loại hình nguồn vốn hỗ trợ từ nước ngoài với mức lãi suất thấp, thậm chí là miễn lãi suất của các nước phát triển dành cho các nước đang phát triển với mục đích phát triển kinh tế và nâng cao phúc lợi ở nước được đầu tư. Sau khi hoàn thành xong các thủ tục hồ sơ xin vốn viện trợ thì các nước phát triển sẽ lên kế hoạch thời gian giải ngân cụ thể.

Trở lại với giải ngân trong ngành tài chính ngân hàng, thuật ngữ “giải ngân” được sử dụng vô cùng phổ biến dành cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu vay vốn. Người đi vay chỉ cần có đủ các điều kiện vay tiền của ngân hàng đề ra và thực hiện theo đúng trình tự các thủ tục kiểm duyệt thì sẽ được ngân hàng giải ngân.

Hồ sơ giải ngân của người đi vay bao gồm những gì?

Giải ngân là gì? Hồ sơ giải ngân bao gồm những gì?-2

Người đi vay muốn vay tiền từ ngân hàng thì phải chuẩn bị các hồ sơ sau đây:

– Hộ khẩu, CMND, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân.

– Giấy tờ chứng minh thu nhập của người đi vay, thể hiện được khả năng trả nợ. Những loại giấy tờ đó có thể là hợp đồng lao động, bảng lương hàng tháng, sổ sách thể hiện rõ doanh thu hoặc là các loại hợp đồng cho thuê tài sản…

Xem thêm  Hướng dẫn cách nuôi dế mèn sinh sản tốt

– Giấy tờ chứng minh nguồn vốn đi vay được sử dụng vào mục đích gì. Và người đi vay phải cam kết với ngân hàng luôn sử dụng đúng khoản tiền giải ngân đúng mục đích cam kết ban đầu. Chẳng hạn: vay vốn để mở rộng kinh doanh, đầu tư BĐS, mua sắm TSCĐ, mua đất đai, ô tô…

– Hồ sơ giấy tờ về tài sản đảm bảo. Ví dụ: Sổ đỏ nhà cửa, đất đai, giấy tờ xe ô tô…

Những lưu ý để quá trình giải ngân được thuận lợi

Nếu muốn quá trình giải ngân được thực hiện thuận lợi thì người đi vay nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, kịp thời, hoàn thiện theo đúng yêu cầu của ngân hàng (có xác minh ở địa phương, giấy tờ phải sao y bản chính,…) Người đi vay phải đảm bảo thông tin kê khai trong hồ sơ là đúng sự thật, không được gian lận, không che giấu điều gì.

Người vay tiền cũng cần nắm rõ các khoản phí ngân hàng cũng như lãi suất vay để quản lý tốt khoản nợ của mình, tránh rơi vào tình trạng nợ xấu ảnh hưởng đến những lần giải ngân sau này của mình.

Theo đó, mục đích sử dụng vốn cũng cần đảm bảo xuyên suốt thời gian vay trong hợp đồng. Đây chính là trách nhiệm của người đi vay đối với khoản nợ của mình. Ngân hàng sẽ dựa vào những lần thanh toán của người đi vay để đánh giá khả năng thanh toán của họ làm căn cứ cho những lần giải ngân sau này.

Xem thêm  10 Loại Mặt Nạ Collagen Hót Nhất

Trong trường hợp, nếu người đi vay có bất cứ thay đổi gì về thông tin cá nhân liên quan đến những mục ngân hàng yêu cầu kê khai trong điều khoản hợp đồng thì phải thông bào kịp thời cho ngân hàng bằng cách liên hệ với nhân viên tín dụng để được hướng dẫn cụ thể và có cách xử lý đúng theo quy định của ngân hàng.

>> Xem thêm: Vay tín chấp là gì? Lãi suất vay tín chấp là bao nhiêu?

Giải ngân là gì? Qua bài viết này, có lẽ bạn đã có câu trả lời cụ thể và chính xác nhất cho mình. Hiểu một cách đơn giản nhất thì giải ngân trong ngân hàng chính là việc ngân hàng chuyển một số tiền đến người vay tiền bằng nhiều hình thức theo như trong điều khoản hợp đồng giữa ngân hàng và người vay tiền đã ký kết. Việc giải ngân này chỉ được thực hiện khi người vay tiền cung cấp đủ hồ sơ và điều kiện vay như trong các điều khoản mà ngân hàng đã đề ra. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích dành cho bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi!

Bạn có thể quan tâm:

Related Articles

Back to top button