Khỏe và Đẹp

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn thành một bài văn hoàn chỉnh. Để làm tốt bài văn giải thích này chúng ta cần có tư liệu tham khảo. Ngay dưới đây wikicachlam.com sẽ gửi đến học sinh các bài văn mẫu hay giúp các bạn tham khảo và thêm ý tưởng triển khai thành một bài văn hoàn chỉnh.

Bài văn giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Bài số 1

Kho tàng dân ca, ca dao có rất nhiều câu nói hay về đánh giá con người và đồ vật, một trong số đó là câu tục ngữ tốt gỗ hơn tốt nước sơn để lại những bài học giá trị.

Mọi vật tồn tại trên đời đều có hai mặt đó là nội dung và hình thức. Hình thức là bên ngoài trực tiếp nhìn thấy bằng mắt thường. Nội dung là bên trong, chất lượng phải kiểm định trong thời gian dài mới thấy được. Bên cạnh đó, nội dung và hình thức không phải lúc nào cũng tương đồng cùng nhau. Một vật có hình thức đẹp nhưng chưa chắc chất lượng. Nhận biết tốt xấu như thế nào thì quan niệm của cha ông ta đã đưa ra là rất hữu ích cho cuộc sống chúng ta.

Câu tục ngữ đưa ra hai hình ảnh gần gũi đó là “gỗ” và “nước sơn”. Gỗ là vật liệu làm thành các đồ dùng và nước sơn thì dùng quét lên trên bề mặt của gỗ giúp gỗ trở nên đẹp, bền hơn. Mà gỗ tốt thì sẽ làm nên những đồ dùng tốt và ngược lại khi gỗ xấu thì dù quét lên lớp sơn đẹp đẽ nhất, tốt nhất thì nó cũng sẽ nhanh hỏng. Câu tục ngữ khẳng định muốn đánh giá một thứ là tốt hay xấu thì chúng ta cần phải xem xét kỹ cái chất lượng bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài. Ông cha ta đã đề cao phẩm chất đạo đức hơn là vẻ đẹp đẹp bên ngoài.

Câu tục ngữ đã được rút ra từ kinh nghiệm sống, người có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ hiểu biết cao tất sẽ là người làm được việc, mọi người tin cậy. Phẩm chất đạo đức tốt nếu được giao công việc họ sẽ cố gắng, chăm chỉ để hoàn thành công việc. Trái lại khi giao việc cho một người có bề ngoài hào nhoáng,lời nói hoa mỹ, họ chỉ thực sự giỏi nói chứ làm thì còn phải xem lại.

Xem thêm  Top 9 cách tăng chiều cao ở tuổi 15 hiệu quả nhanh

Trong thực tế hình thức và nội dung có thể không thống nhất với nhau. Nhiều khi chúng ta thấy một đồ vật đẹp, lung linh nhưng thực chất lại làm từ nguyên liệu dễ hỏng và độc hại. Nhất là con người, khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại khoảng cách con người càng lớn, giản dị, chất phác thời xưa dần dần suy thoái và gần như biến mất. Con người ngày càng giả tạo, che giấu bản chất bên trong. Vì vậy trước khi đánh giá 1 ai đó chúng ta luôn phải tỉnh táo suy xét và không nên vội vàng đưa nhận định qua dáng vẻ bề ngoài.

Với câu nói “Cái nết đánh chết cái đẹp” đề cao cái phẩm chất bên trong của con người. Để lại bài học cho chúng ta phẩm chất đạo đức, tài năng thực sự mới là điều quan trọng chứ không hẳn là vẻ đẹp bên ngoài.

Bài số 2

“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” câu tục ngữ này để lại bài học có giá trị và ý nghĩa với nhiều người về đánh giá nhìn nhận sự vật, con người trong xã hội. Đây cũng là câu tục ngữ phổ biến mà cha ông ta đã để lại.

Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn-2

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn nói về chất liệu gỗ coi trọng nhiều hơn là nước sơn bên ngoài, ý nghĩa sâu xa mà câu này muốn thể hiện đó là chúng ta nên coi trọng chất lượng hơn là hình thức của bên ngoài, chất lượng mới mang lại ý nghĩa cho con người, không nên chỉ đánh giá sự vật hiện tượng từ bề ngoài như vậy sẽ làm cho chúng ta có những phán đoán sai lầm và không đúng. Từ xưa đến nay nhân dân ta đã luôn luôn coi trọng về chất lượng hơn là số lượng, sản phẩm cần phải được tạo ra một cách có giá trị và hiệu quả nhất.

Câu tục ngữ trên mang lại bài học quý giá về việc học hỏi và vận dụng, chúng ta nên xem trọng về chất lượng chứ không đánh giá cao vẻ bề ngoài của sản phẩm. Sản phẩm được làm bằng chất liệu gỗ lim nhưng bên ngoài không được sơn bóng và có mẫu mã đẹp nhưng vẫn được con người lựa chọn nhiều hơn là những sản phẩm làm từ những gỗ tạp nhưng bên ngoài được trang trí đẹp. Câu tục ngữ trên cũng là bài học quý giá cho mỗi con người trong mọi việc không nên đánh giá mọi thứ từ bên ngoài, muốn đánh giá được chính xác chúng ta phải đánh giá từ bên trong đó là chất lượng sản phẩm và nhân cách của con người.

Xem thêm  Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa hải đường

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn truyền thống quý báu dân tộc, nhắc nhở chúng ta cần phải xem xét mọi điều từ bên trong và trải nghiệm từ xưa đến nay chúng ta có thể thấy điều đó rất dễ dàng, thể hiện những điều tốt nhất từ con người, trong cuộc sống hiện nay, con người cần phải có cái nhìn đúng đắn hơn, nó sẽ chi phối mạnh mẽ mọi việc làm của chúng ta và đem lại những điều có giá trị và ý nghĩa nhất. Xem trọng và đánh giá cao những điều bên trong chỉ có nó mới mang lại những giá trị đích thực hơn là vẻ ngoài phù phiếm.

Hiểu được ý nghĩa cùng tầm quan trọng của câu tục ngữ trên, học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường phải rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Học sinh cần phải “Học ăn, học nói, học gói, học mở” để hoàn thiện nhân cách người học trò ….Trong cuộc sống, ai cũng có thể rèn luyện để làm cho mình nhân cách tốt đẹp, góp phần làm cho xã hội văn minh hơn, hiện đại hơn.

Bài số 3

Tục ngữ là những câu đã được ông cha ta đúc kết và đưa ra nhiều lời khuyên, kinh nghiệm quý giá cho con người. Trong đó có nhiều câu nói thể hiện mối quan hệ giữa phẩm chất đạo đức con người so với hình thức bề ngoài,  “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ phản ánh mối quan hệ đó.

Tìm hiểu về nghĩa đen và nghĩa bóng của câu tục ngữ. Câu tục ngữ chỉ ra các hình ảnh quen thuộc đó là “gỗ và nước sơn’. Gỗ là vật liệu tạo ra đồ vật. Gỗ tốt tạo nên đồ vật bền và tốt. Gỗ xấu sẽ khiến đồ vật nhanh hư hỏng. Nước sơn là chất quét bên ngoài có tác dụng trang trí cho đồ vật. Câu tục ngữ “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” muốn nói rằng: nếu muốn  đánh giá độ bền vật dụng, ta nên chú ý vào chất lượng gỗ chứ không nên chỉ đánh giá bề ngoài của đồ vật thông qua lớp sơn. Từ đây câu tục ngữ cũng ca ngợi phẩm chất đạo đức của con người là quan trọng hơn với hình thức bên ngoài.

Xem thêm  Rau Diếp Cá Trị Mụn Tốt Không, Trị Mụn Ẩn Bằng Rau Diếp Cá Hiệu Quả

Từ xa xưa, ông cha đề cao lối sống của con người lúc nào cũng phải đạo đức, nhân cách. Một con người phẩm chất đạo đức tốt đẹp dù trong mọi hoàn cảnh cũng sẽ hoàn thành mọi công việc, trách nhiệm. Với con người tập trung hình thức bên ngoài mà quên nhân cách, đạo đức rất dễ dàng tha hóa, sai lầm. Bởi vậy nếu con người có phẩm chất, đạo đức sẽ được mọi người yêu mến và quý trọng. Tương tự như câu nói trên cũng có câu “Cái nết đánh chết cái đẹp”, với con người có phẩm chất đạo đức bao giờ cũng hơn vẻ bên ngoài sang trọng, lịch lãm. Nội dung bao giờ cũng sẽ quyết định hình thức.

Câu tục ngữ trên cũng giúp học sinh nên rèn luyện phẩm chất đạo đức. Trước tiên phải “Học ăn, học nói, học gói, học mở” biết cách ứng xử, giao tiếp với người khác. Đạo đức, nhân cách tốt cũng sẽ giúp chúng ta được tin yêu và quý mến. Vẻ bề ngoài chỉ là thứ yếu, tuy nhiên nếu như hoàn thiện cả nhân cách và hình thức bên ngoài sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn hảo.

Câu tục ngữ không chỉ đưa ra lời khuyên mà còn là bài học quý giá giúp học sinh không ngừng tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân trở nên hoàn thiện và trở thành con người có ích.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ đi một ngày đàng học một sàng khôn

Chúng tôi vừa gửi đến các bạn học sinh các bài văn mẫu cho đề bài: Giải thích câu tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn. Với các bài văn trên các em sẽ hoàn thành bài văn đạt điểm cao trên lớp.

Bạn có thể quan tâm:

Related Articles

Back to top button