Khỏe và Đẹp

Giờ Dậu là mấy giờ? Vận mệnh người sinh giờ Dậu

Thời xa xưa, người ta đã biết cách tính thời gian trong ngày và họ quy ước một ngày có 12 giờ dựa theo Can Chi của 12 con giáp là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi, đây gọi là giờ theo 12 con giáp hay còn gọi là giờ Âm lịch. Cách tính giờ Âm lịch không giống với cách tính giờ GMT theo phương Tây ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giờ Âm lịch được tính như thế nào? Giờ Dậu là mấy giờ? Những người sinh vào giờ Dậu thường có tính cách và vận mệnh ra sao?

Giờ Dậu là mấy giờ?

Nếu muốn biết giờ Dậu là mấy giờ thì chúng ta cần phải biết được tất cả các khung giờ trong ngày được tính như thế nào. Theo cách tính giờ Âm lịch thì 1 ngày chỉ có 12 giờ chứ không phải 24 giờ như cách tính của phương Tây. Mỗi giờ sẽ là tên gọi Can Chi của 12 con giáp ứng với từng tập tính riêng biệt của mỗi con.

Theo cách tính của người xưa thì mỗi giờ theo hệ Can Chi sẽ kéo dài bằng 2 giờ ngày nay. Mỗi giờ sẽ được chia làm 3 khung giờ nhỏ là: phần đầu, phần giữa và phần cuối.

Các khung giờ ứng với tên gọi của 12 con giáp như sau: Tý (23h – 1h); Sửu (1h – 3h); Dần (3h – 5h); Mão (5h – 7h); Thìn (7h – 9h); Tỵ (9h – 11h); Ngọ (11h – 13h); Mùi (13h – 15h); Thân (15h – 17h); Dậu (17h – 19h); Tuất (19h – 21h); Hợi (21h – 23h).

Như vậy, giờ Dậu sẽ là khoảng thời gian từ 17h cho đến 19h chiều và được chia thành 3 phần đó là: đầu giờ Dậu (từ 17h đến 17h40), giữa giờ Dậu (17h40 đến 18h20), cuối giờ Dậu (từ 18h20 đến 19h).

Cách tính giờ âm lịch theo 12 con giáp

– Giờ Tý (23h – 1h): Là lúc chuột đang hoạt động mạnh.

– Giờ Sửu (1h – 3h): Là lúc trâu đang nhai lại và chuẩn bị đi cày.

– Giờ Dần (3h – 5h): Là lúc hổ hung dữ nhất.

– Giờ Mão (5h – 7h): Lúc trăng tròn chiếu sáng.

– Giờ Thìn (7h – 9h): Là lúc rồng quây mưa – quần long hành vũ.

– Giờ Tỵ (9h – 11h): Là lúc rắn không gây hại đến người.

– Giờ Ngọ (11h – 13h): Là lúc ngựa có dương tính cao.

– Giờ Mùi (13h – 15h): Là lúc dê ăn cỏ không ảnh hưởng đến việc cỏ mọc trở lại.

– Giờ Thân (15h – 17h): Là lúc khỉ thích hú.

– Giờ Dậu (17h – 19h): Là lúc gà lên chuồng.

– Giờ Tuất (19h – 21h): Là lúc chó phải tỉnh táo để trông nhà.

– Giờ Hợi (21h – 23h): Là lúc lợn ngủ say nhất.

Cách tính 5 canh, 6 khắc trong ngày

Ngoài việc tính giờ theo 12 con giáp, người ta còn chia mỗi ngày ra làm 5 canh giờ. Từ “canh giờ” là cách để người ta nói về những giờ khi trời tối, mỗi canh tương đương với 1 giờ theo cách tính giờ 12 con giáp nghĩa là mỗi canh cũng sẽ dài bằng 2h của giờ Dương lịch.

Xem thêm  Hướng dẫn cách kê khai thuế qua mạng đơn giản

Canh đầu tiên bắt đầu được tính vào lúc 19h ngày hôm trước cho tới 5h sáng của ngày hôm sau. 5 canh giờ được chia như sau:

– Canh 1: từ 19h – 21h tức là giờ Tuất

– Canh 2: từ 21h – 23h tức là giờ Hợi

– Canh 3: từ 23h – 1h tức là giờ Tý

– Canh 4: từ 1h – 3h tức là giờ Sửu

– Canh 5: từ 3h – 5h tức là giờ Dần.

Đối với thời gian ban ngày, người ta dùng khắc để nói đến. 1 ngày dài 14 tiếng, được chia làm 6 khắc:

– Khắc 1: Từ 5h sáng đến 7h 20 sáng

– Khắc 2: Từ 7h 20 đến 9h 40

– Khắc 3: Từ 9h 40 đến 12h trưa

– Khắc 4: Từ 12h đến 14h 20 xế trưa

– Khắc 5: Từ 14h 20 đến 16h 40 chiều

– Khắc 6: Từ 16h 40 đến 19h tối.

Qua đây, ta có thể biết được giờ Dậu là khoảng thời gian từ 15h – 19h chiều tức là Khắc 6 trong ngày.

Vận mệnh người sinh giờ Dậu theo từng con giáp

Tuổi Tý

Tuổi Tý sinh vào giờ Dậu trong Bát tự có âm Kim tương sinh Tý Thủy nên số phận bình an cả đời, cuộc sống qua ngày êm ấm. Bản mệnh có tổ nghiệp căn cơ nông cạn nhưng may mắn được che mẹ che chở, có mối quan hệ tốt với anh chị em trong gia đình, hiếu thảo cha mẹ. Là người có tâm địa lương thiện, đạo tốt tốt, trong sự nghiệp gặp được quý nhân giúp đỡ.

Tuổi Sửu

Tuổi Sửu sinh vào giờ Dậu gặp Bạch hổ nên cuộc sống có nhiều rủi ro, cần đề phòng bệnh tật và nạn tai. Kèm theo đó là Dịch Mã đeo bám nên của cải vật chất khó được tích lũy, vận trình lúc lên lúc xuống, không được yên ổn. Ngoài ra, Bạch Hổ lâm mệnh nên cần đề phòng nạn tai gây hại đến thân thể. Khi làm việc gì đó nên cân nhắc trước sau, cẩn thận trong mọi chuyện nếu không tiền tài sẽ trôi đi hết, tốn hao trăm bề.

Tuổi Dần

Tuổi Dần sinh vào giờ Dậu cả đời thuận lợi, được nhiều người ngưỡng mộ, trong mệnh có mang phúc tính đại quý nhân, là người trưởng thành, thông minh, cơ trí hơn người. Nếu sinh vào tháng tốt sẽ trở thành trụ cột quốc gia. Văn chương cái thế, học cao hiểu rộng được nhiều người kính trọng.

Nhưng đổi lại sức khỏe không được tốt, thường mắc bệnh vặt. Tuy nhiên may mắn là gặp dữ hóa lành, được quý nhân giúp đỡ. Khuyết điểm trong tính cách của bản mệnh là tâm tính kiêu ngạo, tự mãn, chỉ cần khắc phục được điểm này thì sẽ được toàn diện, lộc phúc càng đầy ắp.

Tuổi Mão

Tuổi Mão sinh vào giờ Dậu có Dậu Kim khắc chế Mão Mộc khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn, gian khổ. Nếu bản mệnh sinh vào giờ chiều thì là người đa tài, tâm cơ sâu sắc nhưng tổ nghiệp héo tàn. Muốn thành công phải xa quê, không nhận được sự hỗ trợ từ anh chị em trong nhà. May mắn là bản mệnh được quý nhân giúp đỡ, cuộc đời không gặp đại hạn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách nuôi ong mật tại nhà hiệu quả cao

Thời trung vận từ 33 tuổi trở đi mới đỡ khổ cực do tiền vận thường xuyên giúp đỡ người khác mà không mong đền đáp nên không giữ được tiền. Đến 38, 40 tuổi thì cuộc sống mới hanh thông, sung túc.

Tuổi Thìn

Tuổi Thìn sinh vào giờ Dậu có Đào Hoa tọa mệnh nhưng lại là đào hoa sát nên cả nam và nữ đều có xu hướng ngoại tình, trêu hoa ghẹo nguyệt. Về tài vận thì tốt đẹp, tính cách và khí chất khá ổn. Nhưng do tình cảm không ổn định nên chi khá nhiều tiền.

Bản mệnh có thể mạo hiểm vì chuyện tình cảm ngoài luồng, gây ảnh hưởng đến gia đình, hao tốn tiền của thậm chí còn nguy hại đến sức khỏe. Nếu muốn cuộc sống bình an, thuận lợi thì phải biết kiềm chế ham muốn của bản thân.

Tuổi Tỵ

Tỵ Hỏa khắc chế Dậu Kim nên cuộc sống dễ gặp tiểu nhân quấy phá, hãm hại, có thể nói trong phúc có họa, trong họa có phúc, may rủi đan xen. Dù có lúc gặt hái được nhiều thành công nhưng cũng sẽ gặp đại họa. Vận trình của người này gặp nhiều biến cố nhưng nhìn chung vẫn tốt đẹp. Tuy nhiên, cần đề phòng và cẩn thận với tiểu nhân hay kẻ xấu hãm hại, cản trở phát triển sự nghiệp.

Tuổi Ngọ

Dậu Kim khắc chế Ngọ Hỏa, trong vận trình của người này ẩn tàng Xương Long nếu bản thân không gặp phúc thọ thì con cháu cũng được sống lâu. Bản mệnh cả đời giàu có, tiền của dư dã, sự nghiệp hưng thịnh. Là người tài trí, thông minh còn được quý nhân giúp đỡ nên sự nghiệp rất nhanh phát triển. Tuy nhiên, trong mối quan hệ vợ chồng xung khắc, quan hệ không tốt đẹp.

Tuổi Mùi

Người tuổi Mùi sinh giờ Dậu có Mùi Thổ tương sinh Dậu Kim, người này thường xuyên gặp những điều thị phi, miệng lưỡi, vướng phải những chuyện không đâu vào đâu. Mặc dù là người đa tài, tâm cơ hơn người nhưng tổ nghiệp héo tàn, nếu muốn thành nghiệp phải đi xa làm ăn. Thời tiền vận gian nan, khổ cực, cho đến trung vận mọi chuyện mới biến chuyển thuận lợi, về hậu vận cuộc sống sung túc, ấm no, đủ đầy.

Tuổi Thân

Dậu Kim Thân Kim tọa Tỷ Kiên làm cho cuộc sống thường gặp phải những điều xui xẻo, không may mắn. Bản mệnh phong lưu tiêu sái, được nhiều người yêu quý. Là người không chung thủy, thích hẹn hò với nhân tình ở những nơi lãng mạn nhưng lại để bạn đời cô quạnh một mình. Bản mệnh thông minh, có khí chất, gia đình thuận hòa nhưng sự nghiệp gặp nhiều phiền phức, thậm chí xảy ra rủi ro cho bản thân nên phải hết sức lưu ý.

Tuổi Dậu

Dậu Kim Tỷ Kiên một đời quan lộc tốt đẹp, mặc dù có tài có danh nhưng số phận chìm nổi, bất an. Bản mệnh có cuộc sống hạnh phúc, an nhiên tự tại. Nhận được sự chiếu cố từ bậc bề trên, cha chú giúp đỡ, bên ngoài được sự trợ giúp của quý nhân nên quan lộ được như ý. Tuy nhiên, tình cảm anh em gia đình không được tốt đẹp, sự nghiệp cũng gặp biến cố lớn.

Tuổi Tuất

Người Tuổi Tuất sinh vào giờ Dậu có Tuất thổ tương sinh Dậu Kim, thường gặp nhiều bệnh hoạn, sức khỏe yếu kém. Người này được thừa hưởng di sản của tổ tiên để lại, hoặc được bậc cha chú giúp đỡ, được quý nhân phù trợ nâng đỡ nên sự nghiệp thuận lợi, học tập hay công việc đều đạt kết quả tốt đẹp. Cả đời sung túc, ấm no nhưng phải tăng cường rèn luyện thân thể để có sức khỏe tốt, hưởng thọ lâu dài.

Xem thêm  Hướng xuất hành đầu năm 2019 - Kỷ Hợi theo tuổi

Tuổi Hợi

Tuổi Hợi sinh giờ Dậu có Dậu Kim tương sinh Hợi Thủy, là người có mệnh đại vượng nhưng Dậu Hợi tương hình nên sẽ có nhiều việc phát sinh làm cho gặp phải thất bại. Tổ nghiệp căn cơ nông cạn, không nhận được sự trợ giúp từ người thân, bên ngoài cũng không có quý nhân giúp đỡ nên sự nghiệp gặp nhiều khó khăn. Mọi sự muốn thành phải dựa vào chính mình, chịu cực chịu khổ, kiên trì tới cùng thì mới thành nghiệp lớn.

Vận mệnh người sinh giờ Dậu theo từng khung giờ

Những người sinh vào giờ Dậu thường có vận mệnh gặp nhiều sóng gió, cuộc sống trắc trở. Tuy nhiên, họ lại là những người có tính cách hài hòa với tất cả mọi người, sống phúc đức, hiền lương, dù vậy nhưng bản thân lại không gặp nhiều may mắn. Tiền vận phải cố gắng rất nhiều thì trung vận mới có thể ổn định được. Thường gặp hạn vào các năm 22, 28, 38 và 49 tuổi.

Tùy vào từng thời điểm sinh ra trong giờ Dậu mà mỗi người sẽ có một vận mệnh khác nhau, cụ thể như:

– Người sinh vào đầu giờ Dậu (17h – 17h40): Số mệnh không khắc cha mẹ, cuộc sống khá ổn định, thông minh, khéo léo, được nhiều người yêu thích, mến mộ. Nếu là nam giới thì là người tài giỏi, nhưng sẽ khổ một trong hai yếu tố là vật chất hoặc tình cảm. Nếu là nữ giới thì có ngoại hình xinh đẹp, được nhiều người yêu mến nhưng lại khổ về nội tâm.

Sinh giờ đầu Dậu hợp mẹ cha

Văn võ đều thông cận quý nhân

Lục thân nhờ cậy anh em tị

Tài lộc dư thừa con cháu hiếm

– Người sinh vào giữa giờ Dậu (17h40 – 18h20): Người này có mệnh khắc cha, nếu muốn lập nghiệp phải đi làm ăn xa quê hương. Cuộc sống vật chất sung sướng nhưng lại khổ tâm, hay lo nghĩ bận lòng.

Sinh giữa giờ Dậu mệnh khắc cha

Anh em bất lợi ly tổ đi

Phu thê hình khắc con cái chậm

Tuổi trẻ khó thành, già đa lộc

– Người sinh vào cuối giờ Dậu (18h20 – 19h): Người này mệnh khắc mẹ, phải đi làm ăn xa mới thành nghiệp. Nếu là nữ giới thì lấy chồng xa quê, cuộc sống vất vả, khó khăn, nếu là nam giới thì cuộc sống đến cuối đời vẫn nghèo khổ, đơn côi.

Sinh cuối giờ Dậu mệnh khắc mẫu

Anh em ít dựa y lộc bình

Phu thê hình khắc con cái nghịch

Nữ nhân dâm loạn phải tu thân

Qua đây, bạn đã biết được cách tính giờ Âm lịch của người xưa theo 12 con giáp và giờ Dậu là mấy giờ cũng như cách tính 5 canh, 6 khắc trong ngày ra sao. Bên cạnh đó, những lý giải về vận mệnh của người sinh vào giờ Dậu qua từng tuổi cũng giúp bạn dự đoán được phần nào về tính cách và cuộc sống của họ.

Xem Lịch Âm – Lịch Vạn Niên

Bạn có thể quan tâm:

Related Articles

Back to top button